Văn phòng kiến trúc: Tầng 4-Tòa nhà số 559 Phố Kim Mã-Ba Đình-HN ( Xem bản đồ chỉ dẫn ).........ĐT: (04) 6 2940260-Hotline: 0989286499-Fax: (04) 3 7713824-Email:  hanoiact@gmail.com hoặc hanoiact@yahoo.com.vn

THIÊT KẾ KIẾN TRÚC
THIẾT KẾ NỘI THẤT
THI CÔNG XÂY DỰNG
VẬT LIỆU XD MỚI
SIÊU THỊ NHÀ ĐẤT
TRANG CHỦ
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
  Kiến trúc sư
  Kinh doanh
  Tư vấn phong thủy
  Đang truy cập : 14
  Ghé thăm : 7,477,695

TIN RAO BẤT ĐỘNG SẢN
  Nhà bán Quận Ba Đình
  Nhà bán Quận Hoàn Kiếm
  Nhà bán Quận Đống Đa
  Nhà bán Quận Hai Bà Trưng
  Nhà bán Quận Cầu Giấy
  Nhà bán Quận Tây Hồ
  Nhà bán Quận Thanh Xuân
  Nhà bán Quận Hoàng Mai
  Nhà bán Quận Long Biên
  Nhà bán Quận Bắc Từ Liêm
  Nhà bán Quận Nam Từ Liêm
PHONG THUỶ LUẬN
MẦU SẮC THEO PHONG THUỶ
Catalog thiết kế biệt thự
Catalog thiết kế nhà chia lô, mặt phố
Catalog thiết kế phòng khách
Catalog Thiet ke phong ngủ
Catalog thiết kế phòng bếp
Catalog thiết kế nội thất văn phòng, nhà hàng
Catalog thiết kế đồ nội thất

MỘT KHÔNG GIAN SỐNG  
Phố Hàng Lược - phong cách Hà Nội cũ
Phố Hàng Lược dài 264m, đi từ cầu xe lửa Hàng Cót xuống phố Hàng Mã, qua các ngã ba Hàng Khoai và Hàng Rươi, rồi nối với phố Chả Cá. Nay thuộc: phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cách Hồ Gươm: hơn 500m về phía tây-bắc.

Phố Hàng Lược ở trên đất của thôn Phủ Từ và thôn Vĩnh Trù, thuộc tổng Hậu Phúc, huyện Thọ Xương cũ. Từ thời nhà Lê, nơi đây tập trung nhiều nhà sản xuất lược chải đầu nên có tên phố Hàng Lược. Trong phố hiện nay vẫn còn đình Phủ Từ ở số 19 và đình Vĩnh Trù ở số 59, đều thờ "Tứ vị Hồng Nương". Cạnh đó là chùa Vĩnh Trù đã được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận là di tích lịch sử từ năm 1994 và đại trùng tu năm 2016.

Dòng sông Tô Lịch xưa từ chỗ cửa sông thông với sông Hồng chảy về hướng tây, qua Ngõ Gạch tới phố Hàng Cá thì quặt lên phía tây-bắc đến sát tường thành Hà Nội, làm thành con hào thiên nhiên bảo vệ. Hồi đó người bên phố Hàng Đồng cũ sang chợ Cầu Đông phải đi qua một chiếc cầu tre, sau khi sông cạn được thay thế bằng một chiếc cổng lớn mà dân từng gọi là Cống Chéo Hàng Lược.

Tới cuối thế kỷ 19, thực dân Pháp cho lấp đoạn đầu sông Tô Lịch và phá thành để xây khu phố Tây và mở rộng các con phố cũ của Hà Nội. Phố Hàng Lược dài 264m, phía bắc giáp với ba phố Hàng Cót, Phùng Hưng, Gậm Cầu ở chỗ cầu chui xe lửa, từ đó đi xuống phía nam cắt các phố Hàng Khoai, Hàng Rươi, rồi kết thúc ở chỗ giáp các phố Hàng Mã, Chả Cá, Hàng Đồng, Thuốc Bắc.

Phố chạy dọc theo bờ khúc sông Tô Lịch cũ ở phía đông thành cổ, vì thế mà chính quyền thời Pháp thuộc đổi tên là Rue de Rivière To Lich (phố “Sông Tô Lịch”). Nhiều cửa hiệu ở đây dần dần chuyển sang kinh doanh dịch vụ hiếu hỷ, chỉ còn vài hộ dân còn buôn bán lược. Từ năm 1945, tên cũ Hàng Lược lại được thị trưởng Trần Văn Lai trả về.

 

Chợ hoa Tết

Từ 1912 đến nay, chỉ trừ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, phố Hàng Lược trở thành địa điểm họp chợ hoa Tết hàng năm của Hà thành. Tên là chợ hoa Hàng Lược nhưng từ lâu chợ đã mở rộng sang các phố Hàng Chai, Hàng Rươi, Hàng Mã, Hàng Đồng. Kể từ ngày 23 tháng Chạp tiễn Táo quân lên trời, chợ hoa họp liền một tuần cho tới tận tối tất niên.

Dọc theo hè phố và cả trên lòng đường tại đây tràn ngập đào và quất, rồi đến mai, lan, đỗ quyên, xương rồng, hải đường và nhiều loại hoa khác. Người mua có thể tìm thấy những lẵng hoa lụa, hoa giấy, hoa thủy tinh đủ loại đủ màu ở quãng đầu phố Hàng Rươi. Chen giữa hoa và cây cảnh là các gian hàng bày những bưởi hồ lô, dưa hấu, phật thủ... cùng các đồ trang trí ngày lễ và phong bao lì xì đỏ chót. Ngoài ra, chợ còn bày bán cả cá cảnh, đèn lồng, đồ đồng, đồ thờ, đồ giả cổ, chủ yếu ở phía đầu phố Chả Cá và Hàng Mã.

 

Hiện nay các làng Quảng Bá, Nhật Tân, Ngọc Hà đã đô thị hóa, hầu như không còn đất trồng hoa. Đến Tết, dân chúng thường tìm chọn cành đào, bó hoa và cây quất ở chợ hoa Quảng An hay góc phố gần nhà cho thuận tiện. Trên địa bàn thủ đô mở rộng đã có nhiều chợ hoa mới nhưng những người Hà Nội cũ không thể quên được chợ hoa Hàng Lược. Khách đến đây không những xem hoa mà còn để ngắm những trai gái bình dân, trẻ thơ và giới thượng lưu đi chơi chợ. Đẹp nhất là khi đêm buông, cả khu phố tràn ngập ánh đèn sáng lung linh càng tôn thêm màu sắc rực rỡ của muôn đóa hoa xuân.

Trở về      Bản in      Gửi tin
Các tin khác  
 
 Copyright © 2007 CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC, XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI HÀ NỘI
HA NOI ARCHITECTURE-CONSTRUCTION & TRADING JOINT-STOCK COMPANY (HANOIACT.,JSC)
Ghi rõ nguồn "http://hanoiact.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.